Top 10 nghề thu nhập ổn định nhất 2019 mà không cần bằng ĐH

06-01-2019 10 40322 1 0

Báo lỗi

Hiện nay nhiều gia đình đã thoát khỏi định kiến: con em mình phải vào ĐH và có bằng cấp cho bằng bạn, bằng bè, bằng “con nhà người ta”. Xu thế nghề nghiệp mới trong năm 2019 mở ra rất nhiều thời cơ có được công việc thu nhập ổn định mà không cần bằng ĐH cho những bạn trẻ. Toplist sẽ tư vấn cho bạn những nghề đó là gì nhé!

12345678910

1


Vũ Minh Hoàng

Lập Trình Viên

 • Mức thu nhập: từ 8,3 – 20 triệu đồng/tháng

Học ĐH không phải là con đường duy nhất để trở xây dựng trình viên. có nhiều bạn trở xây dựng trình viên bằng phương pháp tự học ở trung tâm, tự học thêm trên mạng hoặc qua sách vở. Đây là con đường giành cho những bạn không tồn tại thời gian hoặc điều kiện; hay đã tốt nghiệp ngành khác, có đam mê với công nghệ thông tin và muốn tự học lập trình.

Khi đi con đường này, những bạn sẽ có được một số ưu thế sau:

 • Muốn học gì thì học: bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn chỉ học những thứ mình thích, những thứ khiến mình hứng thú. không nhất thiết phải phí thời gian nhồi vào đầu những môn đại cương, những kỹ năng và kiến thức triết học vô bổ nữa.
 • Rèn được kĩ năng tự học: Đây là một một trong những kĩ năng quan trọng nhất của lập trình viên. Biết cách tự học, những bạn sẽ dễ dàng nắm vững công nghệ mới, đồng thời giữ cho kỹ năng và kiến thức của tớ không bị lỗi thời.
 • Tiết kiệm tiền bạc: Tự học đồng nghĩa với việc bạn không phải lên trường, không phải đóng học phí, không tốn tiền mua sách vở học tập.
 • Dễ sắp xếp thời gian: bạn cũng hoàn toàn có thể tự học mọi lúc mọi nơi, dễ dàng thay đổi thời gian địa điểm học. Do đó, cách này khá tương thích với những bạn đang đi làm, bận rộn, ít có thời gian rảnh.

Khi nhiều ngành đứng trước tình trạng thất nghiệp đáng báo động thì những sinh viên ngành công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt lập trình viên được đào tạo song hành thực tiễn, vừa ra trường đã được những doanh nghiệp săn đón và tuyển dụng ngay. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra một thời kỳ bùng nổ về CNTT. những doanh nghiệp “khát” nhân lực giỏi hơn khi nào hết, sẵn sàng chi mức lương cao để chiêu mộ nhân tài, đặc biệt là những ứng viên có kinh nghiệm làm việc từ sớm.

Lập Trình Viên
Lập Trình Viên


2


Vũ Minh Hoàng

Mỹ Thuật Đa Phương Tiện

 • Mức thu nhập: từ 7 – 34 triệu đồng/tháng

Mỹ thuật đa phương tiện (MTĐPT) là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác, ứng dụng trong những lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí. Thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm phim hoạt hình 3D, thiết kế Web, làm phim v.v… MTĐPT đang mở ra khả năng sáng tạo cực kỳ lớn cho những người đam mê cả nghệ thuật và công nghệ.

Ngành này lĩnh vực nào bạn cũng hoàn toàn có thể làm việc được. Chẳng hạn như công việc Thiết kế báo và tạp chí; Thiết kế cho doanh nghiệp (logo, brochure, bao bì sản phẩm, danh thiếp, thư gửi quý khách hàng…); Thiết kế đồ họa; Thiết kế đồ họa chuyển động (Motion graphic); Thiết kế phim ca nhạc, đĩa CD, DVD cho ca sĩ; họa sỹ phim hoạt hình 2D, 3D; Xây dựng website và hệ thống trực tuyến Marketing; Nhiếp ảnh, quay phim, dựng phim hậu kỳ.

Với sự đổ bộ của doanh nghiệp quốc tế vào Việt Nam cùng nhu cầu tuyển dụng ngành mỹ thuật đa phương tiện ngày càng tăng, những bạn trẻ sẽ có thời cơ tiếp cận và tìm kiếm công việc tầm cỡ toàn cầu. Do đó, ngoài mức lương không giới hạn, đây cũng là công việc không biên giới, là cánh cửa để người trẻ trở thành “công dân toàn cầu”.

Mỹ Thuật Đa Phương Tiện
Mỹ Thuật Đa Phương Tiện

3


Vũ Minh Hoàng

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

 • Mức thu nhập: tùy từng vị trí, dao động từ 7 – 20 triệu đồng/tháng

Sự phát triển mạnh mẽ của lĩnh vực Du lịch và Nhà hàng – Khách sạn đã khiến cho nhu cầu nhân lực cho ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tăng cao. Đây đúng là lý do để nhiều bạn trẻ chọn học ngành này. Hơn nữa, mức lương hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, nhiều cơ chế phúc lợi cũng là những lý do đưa Quản trị Nhà hàng – Khách sạn vào top những nghề nghiệp nên học trong xã hội.

Nếu dành chút thời gian tìm kiếm thông tin trên Internet, bạn cũng hoàn toàn có thể thấy hiện nay những đơn vị đào tạo ngành nghề này cực kì đa dạng những cấp bậc: từ ĐH, CĐ cho tới Trung cấp chuyên nghiệp… với chương trình học tương tự như nhau. Cách đây khoảng 5 năm, học nghề vẫn vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức. Nhiều người vẫn xem đây là sự lựa chọn “bất đắc dĩ” nếu chẳng may rớt đại học, cao đẳng. Khi nhắc đến học nghề, phụ huynh cũng đôi phần hạn chế định hướng cho con theo hướng này do nghĩ học nghề chỉ ra làm thuê, không được trọng vọng, lương thấp… Đó là lí do bạn trẻ cũng dần ngó lơ với quyết định học nghề.

Nhà hàng khách sạn là lĩnh vực chú trọng tay nghề, kỹ năng, chứ không phải kiến thức sách vở hàn lâm hay thời gian học càng dài càng tốt. Không phải cứ “mài đũng quần” trên ghế trường đại học 4 năm là ra trường có việc ngay (trong những khi kiến thức sách vở thuộc làu mà kỹ năng thực nghề lại thiếu). Thấu hiểu điều này, nhiều bạn trẻ dần thay đổi nhận thức và chuyển sang học nghề nhiều hơn trong những năm gần đây, đặc biệt ở mảng dịch vụ, nhà hàng, khách sạn. Điều đó kéo theo sự ra mắt của rất nhiều cơ sở, trung tâm dạy nghề với chương trình đào tạo mang tên “Khóa học Quản trị Nhà hàng – Khách sạn”, “Giám đốc điều hành Nhà hàng – Khách sạn”, “Quản trị Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn”. Chỉ trong vài tháng, những trường dạy nghề thời gian ngắn đánh mạnh vào thực hành đã hoàn toàn có thể giúp học viên hoàn thiện kỹ năng và kiến thức chuyên môn lẫn khả năng tay nghề mà không cần mất đến 2 – 4 năm. Đây là thời cơ quý giá để học viên vừa có bằng cấp chứng nhận tay nghề trong thời gian ngắn, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng đòi hỏi kỹ năng nghề, vừa hoàn toàn có thể tìm được việc làm nhanh gọn, thành công sớm, bắt kịp xu thế chung toàn xã hội.

Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn
Quản Trị Nhà Hàng Khách Sạn

4


Vũ Minh Hoàng

Phi Công

 • Mức thu nhập: từ 70 – 150 triệu đồng/tháng

Phi công là nghề có thu nhập cao, mức lương lên tới hàng trăm triệu đồng/tháng; nhưng để trở thành những phi công lành nghề, họ phải trải qua những khóa huấn luyện khắc nghiệt nối dài hàng năm trời và phải tự bỏ số tiền rất lớn để đi học. Con đường để trở thành một phi công không đơn giản như mọi người nghĩ: chiều cao đạt, ngoại hình chuẩn, ăn nói tốt… Mà nó còn cần cả về kỹ năng và kiến thức, kỹ năng giao tiếp… Để trở thành một phi công bạn phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thật tốt cũng như vượt qua được những bài kiểm tra khác, chỉ cần “mắc lỗi” một chỗ nào đó thì giấc mơ trở thành phi công sẽ trở nên khó khăn hơn.

Học viên phi công được đào tạo tại những khóa thời gian ngắn. Thông thường là những người học những nghề, chứng chỉ nghề để xin vào đăng ký học thi. Thông thường 1 lớp học phi công ra mắt khoảng 3 năm sau khi đạt chỉ tiêu ứng tuyển do những hãng hàng không tổ chức. Ngoài ra, hàng năm phải ôn tập và thi lại 6 nội dung cơ bản bắt buộc. Nếu bạn không vượt sang 1 trong 6 bài test ôn luyện thi lại những bạn sẽ bị đình chỉ bay hoặc hoàn toàn có thể tạm khóa bằng trong 5 năm liền.

Để trở thành phi công chuyên nghiệp, một học viên hoàn toàn có thể đi theo 3 con đường. Một là học tại Việt Nam, sau đó xin đi du học quốc tế. Hai là du học ngay từ đầu và thứ ba là được những hãng hàng không trong nước cử đi học.

Phi Công
Phi Công

5


Vũ Minh Hoàng

Tiếp viên hàng không

 • Mức thu nhập: từ 12 – 25 triệu đồng/tháng

Nằm trong top nghề nghiệp được phụ nữ dưới 30 tuổi và đàn ông dưới 40 tuổi yêu thích nhất, tiếp viên hàng không luôn là nghề được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Bên cạnh sự hào nhoáng, mức thu nhập hấp dẫn và thời cơ chu du khắp đó đây, tiếp viên hàng không cũng là một nghề đầy thử thách, đòi hỏi quyết tâm và sự phấn đấu không kém gì những nghề nghiệp khác.

Khi nhắc đến cụm từ “Tiếp viên hàng không”, người ta liên tưởng ngay đến vẻ duyên dáng lịch thiệp của những cô nàng làm nghề phục vụ hành khách trên những chuyến bay… Nhiệm vụ của họ là phục vụ hành khách trên những chuyến bay, hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn cho hành khách trong suốt chuyến bay; đồng thời họ cũng là người phục vụ, chuyên cung ứng những dịch vụ ăn uống, báo chí cho hành khách, hỗ trợ những hành khách cần chăm sóc đặc biệt như trẻ em, phụ nữ có thai, người tàn tật, người già yếu…

Với công việc mang tính chất phục vụ giản đơn như vậy cho nên tiêu chuẩn để tuyển những TVHK đòi hỏi không tốt, chỉ việc tốt nghiệp THPT, có trình độ tiếng Anh khá, sức khỏe tốt là những bạn trẻ đã hoàn toàn có thể trở thành TVHK với mức thu nhập hấp dẫn (thấp nhất cũng được khoảng trên 10 triệu đồng/tháng), trong những khi chỉ việc phải trải qua một khóa huấn luyện bay thời gian ngắn trong thời gian 4 tháng.

Trong mặt bằng nghề nghiệp hiện nay, khó tìm được ngành nghề nào không đòi hỏi trình độ học vấn cao và lại có thu nhập cao như nghề TVHK. Đó là vẫn chưa kể nhiều ưu đãi khác mà ngành nghề này mang lại như nó giúp cho những bạn trẻ có thời cơ được khám phá toàn cầu xung quanh, được đi du lịch đến nhiều vùng miền, lãnh thổ không giống nhau trên khắp toàn cầu và được giao tiếp với nhiều tầng lớp xã hội… để họ hoàn toàn có thể nâng cao vốn sống, mở rộng giao tiếp, quan hệ với xã hội và từ đó họ sẽ có thêm nhiều thời cơ khác vươn lên…

Tiếp viên hàng không
Tiếp viên hàng không

6


Vũ Minh Hoàng

Kiểm soát viên không lưu

 • Mức thu nhập: từ 27 – 100 triệu đồng/tháng

Ngành hàng không đang phát triển mạnh mẽ và hứa hẹn đầy tiềm năng. thời cơ việc làm cho những bạn trẻ có ước mơ được làm việc trong lĩnh vực hàng không ngày càng rộng mở hơn. Và bạn đã khi nào nghĩ một ngày nào đó được chỉ huy, điều hành chiếc máy bay Airbus A380 hay Boeing 747 trong tầm tay của tớ? Hãy thử sức với nghề Kiểm soát Không lưu và thỏa mãn niềm đam mê với công việc đầy thú vị này.

Với lưu lượng chuyến bay ngày càng tăng cao mỗi năm, đòi hỏi Kiểm soát viên không lưu phải điều hành những chuyến bay an toàn, điều hòa và nhanh gọn để tạo ra tác dụng cao nhất. “Văn phòng” của những Kiểm soát viên Không lưu Việt Nam được đặt tại 22 Đài kiểm soát Không lưu tại những sân bay quốc tế và trong nước trong toàn nước, 03 Cơ sở kiểm soát tiếp cận (Nội Bài, TP. Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất) và 02 Trung tâm Kiểm soát đường dài Hồ Chí Minh và Trung tâm Kiểm soát Không lưu Hà Thành. Mỗi kíp trực được chia ra nhiều vị trí, gồm có Kíp trưởng, Kíp phó (WS-Watch Supervisor), KSVKL điều hành (EC-Executive Controller), KSVKL hiệp đồng (PLC- Planning Controller), KSVKL giám sát (SC- Supervising Controller), KSVKL thực tập (OJT- On the job training controller) và những Huấn luyện viên tại vị trí làm việc (OJTI- OJT Instructor).

Để điều hành và bao quát được bầu trời, KSVKL được trang bị những màn hình radar và hệ thống Quản lý Không lưu tự động (ATM) rất hiện đại, thiết bị liên lạc vô tuyến không – địa, thiết bị liên lạc trực thoại mặt đất, Smartphone, máy tính… và những thiết bị hỗ trợ khác nữa. Kiểm soát không lưu là một nghề mang tính Quốc tế cao nên những qui định, tiêu chuẩn công việc được qui chuẩn trên cơ sở quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO) và của Việt Nam.

Kiểm soát viên không lưu
Kiểm soát viên không lưu

7


Vũ Minh Hoàng

Chuyên viên tổ chức sự kiện

 • Mức thu nhập: từ 15 – 30 triệu đồng/tháng

Tuy là một nghề khá mới mẻ tại Việt Nam trong những năm gần đây, Tổ chức sự kiện đang phát triển với tốc độ nhanh gọn đi cùng nhu cầu quảng bá thương hiệu và sản phẩm mới của những doanh nghiệp. Nhu cầu tổ chức những sự kiện không giống nhau như hội nghị quý khách hàng, ra mắt sản phẩm, lễ động thổ, lễ khánh thành, những cuộc thi lớn (thi tiếng hát truyền hình, hội thao), hội thảo, triển lãm… tăng thêm càng cho thấy vai trò quan trọng của nghề tổ chức sự kiện đối với những tổ chức, doanh nghiệp.

Người tổ chức sự kiện không chỉ là lên chi tiết chương trình, liên hệ với những công ty rất cần thiết: ánh sáng, xe cộ, đặt nhà hàng, đón khách… mà còn liên hệ với những khách mời để biết thông tin chính xác. Vất vả hơn, họ phải bám sát chương trình từ đầu đến cuối. Ngoài tác động của thời tiết, nhân viên sự kiện phải chuẩn bị kỹ lưỡng mọi chi tiết chương trình Bên cạnh đó, sự kiện còn là nghề “đi trước về sau”. Bạn phải là người đến sân bãi trước tiên để lãnh đạo mọi thiết kế từ âm thanh, ánh sáng cho tới cái nhỏ nhặt nhất là nhà dọn dẹp vệ sinh. Chương trình kết thúc, bạn cũng là người ở lại “chiến trường” thu gom những cái “sáng tạo” của mọi người. Nghề làm sự kiện đòi hỏi sức khỏe, chịu vất vả, gian truân để chạy đua với thời gian sao cho kịp với quy trình chương trình. vẫn chưa kể là sự cạnh tranh ý tưởng phát minh giữa những sự kiện. Đặc biệt, người làm sự kiện chỉ hoàn toàn có thể nói “được”, tuyệt đối không tồn tại từ “không” khi nói chuyện với quý khách hàng.

Tuy có nhiều vất vả song sự kiện đang là nghề thời thượng, hấp dẫn khá nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Dù áp lực công việc có cao đến mấy nhưng lại đang là nghề được giới trẻ “săn đón” bởi nghề sự kiện có nhiều thú vui mà không phải ai cũng có thể có được, nhất là khi chương trình mình thiết kế nhận được sự hưởng ứng của nhiều người… Người tổ chức sự kiện giỏi chắc chắn không thể thiếu những tố chất như: óc tổ chức tốt, năng động, nhanh nhẹn, kiên nhẫn, có khả năng thiết lập mối quan hệ tốt, có khả năng làm việc theo nhóm, có sức khỏe và niềm đam mê. Nghề tổ chức sự kiện là nghề đòi hỏi người triển khai cực kỳ bền sức và chịu được áp lực cao. Họ còn phải ghi nhận cách xoay xở và đối phó trong mọi tình huống. Ít người biết rằng từ khi bắt đầu sự kiện cho tới khi kết thúc, người tổ chức sự kiện dù có bề ngoài trầm tĩnh thế nào chăng nữa nhưng đầu óc họ đang “căng ra” để tham gia trù và xử lý bất kỳ “sự cố không mời mà đến nào”. Và chỉ khi sự kiện kết thúc, người tổ chức sự kiện mới hoàn toàn có thể thở phào nhẹ nhõm.

Chuyên viên tổ chức sự kiện
Chuyên viên tổ chức sự kiện

8


Vũ Minh Hoàng

Người mẫu ảnh quảng cáo

 • Mức thu nhập: không giới hạn, trung bình mới vào nghề từ 8 – 10 triệu đồng/tháng

Nghề người mẫu được biết đến với những đôi chân dài, những bóng hồng gợi cảm và những bước sải chân đầy tự tin trên sàn catwalk. Do đó, với nhiều bạn trẻ, Hình như giấc mơ trở thành người mẫu có vẻ quá xa xăm bởi chính sức hút, tiêu chuẩn và đam mê với nghề. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không giống như những người mẫu trên sàn catwalk, luôn yêu cầu gắt gao đến từng tiêu chuẩn về hình thể và kỹ năng trình diễn, người mẫu quảng cáo triệu tập vào xây dựng hình ảnh cá nhân lôi cuốn – thứ không hề bị giới hạn bởi chiều cao, cân nặng hay vẻ ngoài của bạn. Lý do đơn giản, người mẫu quảng cáo đúng là đại diện tương đương nhất với quý khách hàng mà những doanh nghiệp nhắm tới.

Nếu thực sự hoàn toàn có thể xây dựng cho mình một giá trị riêng, thời cơ của bạn là không giới hạn! Không khó để tìm thấy những khuôn mặt quen thuộc, những ngôi sao sáng nổi tiếng có xuất phát điểm là người mẫu ảnh cho những tạp chí. Bạn hoàn toàn hoàn toàn có thể làm người mẫu đại diện cho những thương hiệu, trang bìa tạp chí, bảng quảng cáo hay chương trình TV, đến làm mẫu đại diện cho trò chơi, phim ca nhạc hoặc sự kiện sang trọng.

Người mẫu ảnh quảng cáo
Người mẫu ảnh quảng cáo

9


Vũ Minh Hoàng

Chuyên viên make-up (trang điểm)

 • Mức thu nhập: không giới hạn, trung bình mới vào nghề từ 5 – 8 triệu đồng/tháng

khuôn mặt góc cạnh trở thành bầu bĩnh hơn, đôi môi to dày trông xinh xắn hơn sau trang điểm – đó là thành quả của những chuyên viên trang điểm mà ngày càng có nhiều bạn trẻ theo học.

Có hai yếu tố quan trọng nhất tạo ra sự thành công của một chuyên viên trang điểm (trong nghề còn gọi là chuyên viên make-up) là năng khiếu và kỹ thuật. Năng khiếu là khả năng cảm nhận màu sắc, hình thể để phối hợp màu sắc hài hòa và đôi tay khéo léo vẽ được những đường nét tinh xảo hoặc đánh màu đều tay. Ngoài yếu tố năng khiếu trời phú thì để có “đôi tay ma thuật”, người muốn theo nghề trang điểm phải kiên nhẫn trong việc thực hành mỗi ngày, từ những việc tập vẽ trên giấy mẫu cho tới khuôn mặt thật. Thêm vào đó, những chuyên viên trang điểm tập sự nên tự trang bị kỹ năng và kiến thức nền về da, mỹ phẩm, quy tắc hình khối, quy tắc ánh sáng… để nhận biết ưu, khuyết điểm của khuôn mặt và dùng “màu sắc” để làm cho họ đẹp hơn.

Một số nhánh cơ bản trong nghề trang điểm là trang điểm thông thường phục vụ cho việc cưới hỏi, tiệc tùng; tư vấn trang điểm là nhân viên tại những quầy, show-room mỹ phẩm; trang điểm trình diễn dùng trong phim ảnh hoặc những buổi biểu diễn; trang điểm ấn tượng thường dùng cho quảng cáo hay trình diễn thời trang…

những nhân viên tư vấn trang điểm cần phải có ngoại hình đẹp và kỹ năng tư vấn, thuyết phục khéo léo. Với nhánh trang điểm trình diễn, những chuyên viên trang điểm còn phải ghi nhận “phù phép” che giấu những khuyết điểm với nhiều loại mỹ phẩm chuyên dụng để nhân vật trở thành xinh như tiên. Đặc biệt, những người làm trang điểm ấn tượng dùng sắc màu và sự sáng tạo để thể hiện những thông điệp nghệ thuật muốn truyền tải.

Thu nhập của nghề trang điểm khá hấp dẫn những bạn trẻ. Tùy mức độ trang trọng, tay nghề và tiếng tăm của chuyên viên hay thương hiệu mà chi phí cho một lần trang điểm hoàn toàn có thể dao động từ 100 ngàn VNĐ đến vài triệu đồng. Vào mùa lễ hội, mùa cưới, mỗi ngày nhiều chuyên viên trang điểm hoàn toàn có thể làm việc liên tục từ sáng sớm đến tận khuya muộn.

Sau một khoảng thời gian lúc đầu hoạt động tự do hoặc tích lũy kinh nghiệm tại những hiệu áo cưới, chụp ảnh hay hiệu làm tóc, nhiều người theo nghề trang điểm tự mở cửa hiệu riêng để được tự do phát huy tính sáng tạo. Tuy nhiên, giỏi chuyên môn – đặc biệt là những chuyên môn về mỹ thuật – không tồn tại tức là sẽ thành công ở công việc quản lý và Sale khi điều hành một thương hiệu.

Chuyên viên make-up (trang điểm)
Chuyên viên make-up (trang điểm)

10


Vũ Minh Hoàng

Chụp ảnh nghệ thuật tự do

 • Mức thu nhập: từ 3 – 20 triệu đồng/tháng

Những cá nhân sở hữu tài năng và niềm đam mê nhiếp ảnh nhận thấy rằng, sự nghiệp chụp ảnh tự do cho họ thời cơ được làm việc và được chi trả cho những gì họ thích làm. Nhiếp ảnh tự do ít tốn chi phí để bắt đầu và hoạt động hơn đa số những lĩnh vực Sale khác.

5 năm quay về đây, nghề chụp tự do bắt đầu được để ý và dành sự được sự ưu tiên của nhiều cặp đôi. Những nhiếp ảnh tự do thành công thường là những người sáng tạo và cũng có thể có khả năng Sale tốt. Sự sáng tạo liên quan đến khả năng nắm bắt những khoảnh khắc độc đáo hoặc những khoảnh khắc được sắp đặt trải qua ống kính. Sự hiểu biết về công nghệ kĩ thuật số và thiết kế là một lợi thế nhất định cho họ chính vì thị trường và khách mỗi ngày nay được tiếp cận chủ yếu bằng phương thức trực tuyến và email. Công việc này cũng đòi hỏi năng khiếu Sale vì những nhiếp ảnh tự do phải tự tổ chức công việc, quản lý thời gian và quảng bá hình ảnh cá nhân của họ.

thời cơ làm việc của những nhiếp ảnh tự do thường là vô tận. Họ có nhiều lựa chọn cho công việc của tớ như chụp ảnh ngoại cảnh, ảnh cưới phóng sự, ảnh chân dung, gia đình và cả sự kiện. Tuy nhiên, sự cạnh tranh trong lĩnh vực này là một điều tất yếu.

Chụp ảnh nghệ thuật tự do
Chụp ảnh nghệ thuật tự do

Từ khóa: Top 10 nghề thu nhập ổn định nhất 2019 mà không cần bằng ĐH, Top 10 nghề thu nhập ổn định nhất 2019 mà không cần bằng ĐH, Top 10 nghề thu nhập ổn định nhất 2019 mà không cần bằng ĐH

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *