Top 11 thói quen gây hại nhất cho sức khoẻ của thận

04-05-2020 11 2673 0 0

Báo lỗi

Thận đóng vai trò quan trọng trong việc đào thải những chất độc hại ra ngoài. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không chú tâm lắm tới việc bảo vệ sức khoẻ của thận, đặc biệt là với những người trẻ tuổi. Việc giữ những thói quen xấu đã gây tác động không nhỏ tới hoạt động của thận cũng như cả cơ thể của chúng ta.

1110987654321

11


Trang Anh

Ăn mặn

Có lẽ thói quen xấu trước tiên cần nói tới đó đó là việc ăn mặn. Khi nạp quá nhiều lượng muối dư thừa vào cơ thể, bạn luôn có cảm giác rất khát nước, và tất nhiên, vì lẽ đó mà bạn đã vô tình nạp rất nhiều nước vào cơ thể. Do đó, mà tuần hoàn hoàn máu tăng đến cầu thân buộc thân phải hoạt động nhiều hơn nữa. Nếu tình trạng này cứ nối dài liên tục sẽ dẫn đến suy thận. Mặt khác, muối còn một trong những nguyên nhân gay ra bệnh sỏi thận.
Lượng muối an toàn cho người trưởng thành rơi vào khoảng 1.500 mg/ngày.
Điều duy nhất bạn cần đó là cắt giảm nguồn cung ứng muối vào cơ thể như nước mắm, nước sốt pha để chấm, giảm lượng muối trong quy trình chế biến đồ ăn,…
Đối với trẻ em thì hãy tập cho trẻ thói quen ăn nhạt ngay từ khi khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng phương pháp nấu nhạt bột ăn của trẻ.
Người Việt thường dùng quá nhiều nước chấm cho bữa ăn của mình
Người Việt thường dùng quá nhiều nước chấm cho bữa ăn của tớ


10


Trang Anh

Uống viên C sủi

vi ta min C có vai trò rất quan trọng trong cơ thể trong việc tăng cường sức đề kháng và thải độc cho cơ thể. Vì thế mà thay cho uống loại nước ép hoa quả tươi giàu vi ta min C thì nhiều người lại chọn giải pháp pha viên C sủi để uống. Tuy nhiên, việc duy trì nạp vi ta min C theo con đường này sẽ làm bạn nhanh bị sỏi thận hơn vì một phần vi ta min C cơ thể hấp thụ sẽ được bài tiết ra đường nước tiểu dưới dạng oxalat, một trong những thành phần chính của sỏi thận.
Một số viên sủi vi ta min C khuyến nghị không nên dùng thường xuyên:

  • Viên sủi UPSA C ngoài l1.000 mg vi ta min C còn có 283 mg muối ăn, được hình thành sau phản ứng sủi bọt, nên không dùng cho người suy thận, những người kiêng ăn muối (tăng huyết áp).
  • Viên UPSA C calcium có 500 mg muối khoáng kali nên không được dùng cho người bị canxi cao trong máu, nước tiểu có nhiều cặn sỏi, hay bị bệnh sỏi thận.
Nhiều người đang lạm dụng sự tiện lợi của những viên C sủi
Nhiều người đang lạm dụng sự tiện lợi của những viên C sủi
Hãy dành thời gian để làm cho mình ly sinh tố ép hoa quả tươi tự nhiên
Hãy dành thời gian để làm cho mình ly sinh tố ép hoa quả tươi tự nhiên

9


Trang Anh

Ăn nhiều thực phẩm chứa protein

Protein (chất đạm) là nhóm chất dinh dưỡng quan trọng, không thể thiếu với sự phát triển của cơ thể. Sản phẩm sau cùng của quy trình chuyển hoá đạm đó là những chất nito, ure, axit uric – những chất làm tăng lượng axit uric trong máu, khiến độ pH tạo thêm. Khi đó cơ thể phải huy động canxi từ xương để tạo thành photphat canxi, nó có tác dụng kiềm hóa và duy trì độ pH được duy trì ở mức ổn định. Bởi vậy vì canxi bị lấy từ xương ra nhiều như thế sẽ gây xốp xương, loãng xương. Đồng thời khi canxi được lấy để cân bằng độ toan kiềm trong máu thì chúng sẽ được đào thải qua thận, khiến quy trình đó ra mắt lâu dài dẫn tới việc lắng đọng ở thận. Với người có tính năng thận kém, khả năng đào thải canxi càng kém càng dễ bị lắng đọng sỏi thận.
Những người có nguy cơ thừa ăn dư thừa lượng protein rất cần thiết:

  • Người tập thể hình để tăng cơ bắp. Những người này ngoài cách lấy protein từ thịt, họ còn uống thêm những sản phẩm tăng cường đạm.
  • Người giảm cân: vì phải kiêng tinh bột cũng như chất béo nên họ buộc phải dùng chất đạm để duy trì năng lượng cho cơ thể.
  • Người có sự mất cân đối trong việc cung ứng rau và thịt cho cơ thể. Đây là những người cực ghét ăn rau nhưng lại rất nghiện thịt.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò của đạm trong việc cung ứng năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, việc cung ứng một lượng đạm ra sao là hợp lý lại tùy theo độ tuổi, giới tính, loại hình lao động. Vì vậy mà chúng ta cần đánh giá thời điểm để bổ sung hợp lý hàm lượng protein cho cơ thể.

Hầu như chúng ta chỉ chú trọng việc nạp thịt vào cơ thể thay vì giữ cân đối giữa thịt và rau
Hầu như chúng ta chỉ chú trọng việc nạp thịt vào cơ thể thay cho giữ cân đối giữa thịt và rau

8


Trang Anh

Thuốc giảm đau

Nhiều người tìm tới thuốc giảm đau khi bị đau bụng kinh, đau đầu, sự mệt mỏi do stress,… Thuốc giảm đau gây độc cho thận gồm những loại tác động trực tiếp tới tính năng của thận và một số thuốc do khả năng đào thải kém gây lắng đọng tác động tới sự hoạt động của thận.
Một số thuốc cần lưu ý khi sử dụng:

  • Dùng quá liều lượng là paracetamol,…) rất có thể gây suy thận cấp. Loại thuốc giảm đau, hạ sốt paracetamol chỉ rất có thể gây suy thận cấp khi sử dụng liều rất cao (15 g/ngày) hoặc liều tương đối cao và nối dài liên tục nhiều ngày (thường gặp ở người đau đầu nối dài và lạm dụng không theo chỉ định, tư vấn của bác sĩ)
  • Một số thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid (NSAID) không tồn tại cấu trúc steroids thế hệ cũ (meloxicam, diclofenac,…) có tác dụng không mong muốn là làm giảm lưu lượng máu đến thận, do đó sẽ làm giảm tính năng lọc của thận.

Do đó, khi sử dụng thuốc giảm đau, bạn cần tìm hiểu thêm kĩ lưỡng sự tư vấn của bác sĩ để tránh những tác động không tốt tới thận cũng như những cơ quan khác trong cơ thể.

Thuốc giảm đau tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại
Thuốc giảm đau tiềm tàng rất nhiều nguy cơ gây hại

7


Trang Anh

Đồ uống có cồn

Uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp hai lần. Nguyên nhân là do thận lọc và thải chất độc ra khỏi máu còn những đồ uống có cồn lại làm giảm khả năng này của thận. Ngoài ra, uống rượu dễ dẫ tới tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận, từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và những bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và những kích thích tố tác động đến tính năng thận cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.
Mặt khác, uống nhiều rượu làm tăng huyết áp, một nguyên nhân phổ biến của bệnh thận.
Người Việt, nhất là đàn ông thường uống rất nhiều rượu khi gặp bè bạn, tiệc tùng,… Uống nhiều rượu thì rất khó cai rượu, thậm chí nhiều người mắc hội chứng nghiện rượu, lúc nào cũng đều có cảm giác thèm rượu, uống rượu thay cơm và uống như nước lã. Từ bỏ thói quen xấu này sẽ cải thiện rất nhiều tình trạng sức khỏe của thận.
Uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thân lên gấp đôi
Uống rượu thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thân lên gấp hai lần

6


Trang Anh

Nước ngọt có gas

Trong nước ngọt có ga luôn có đại lượng chất khoáng, chất phụ gia, chất màu, chất bảo quản… những chất này vào cơ thể gây tổn hại cho thận, đồng thời sẽ tăng nguy cơ bị sỏi thận.
Một số chất làm tăng nguy cơ mắc bệnh về thận trong nước ngọt có ga:

  • Chất phốt phát – chất góp phần gây nên sỏi thận.
  • Đường fructose – làm tăng thêm sự nhạy cảm của thận với angiotensin II – một protein điều chỉnh sự cân bằng muối. Điều này có tức là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh suy thận
Nước ngọt có gas tăng nguy cơ mắc bệnh về thận khi sử dụng thường xuyên
Nước ngọt có gas tăng nguy cơ mắc bệnh về thận khi sử dụng thường xuyên

5


Trang Anh

Nhịn tiểu

Nhịn tiểu là một thói quen không tốt cho sức khỏe, gây nguy hại cho thận của con người. Nước tiểu chứa trong bàng quang nằm tại khu vực xương chậu. Khi nhịn tiểu khiến lượng chất độc lắng đọng nhiều hơn nữa trong bàng quang. Nguy hại hơn, người có thói quen nhịn tiểu rất có thể mắc những bệnh như bị đau khi đi tiểu, tiểu nhiều, sốt, ớn lạnh. những bệnh này xuất hiện do sự hoạt động của thận bị kém đi. Vì vậy, mỗi khi cảm giác đầy, tức ở khu vực bàng quang thì cần đi tiểu ngay, không nên nhịn để tránh gây ra bệnh về thận.
Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe của thận
Nhịn tiểu là thói quen không tốt cho sức khỏe của thận

4


Trang Anh

Uống quá nhiều cafe

Huyết áp là nguyên nhân chính tác động trực tiếp tới tính năng của thận. cũng tương tự muối, coffe rất có thể làm tăng huyết áp từ đó tạo thêm sức ép nên thận.
Một ngày, khi cơ thể nạp quá nhiều coffe, theo thời gian sự tiêu thụ coffe quá mức rất có thể gây tổn hại vĩnh viễn cho thận.
Vì vậy, thay cho tìm tới cafe để đuổi cơn buồn ngủ, bạn nên sử dụng những biện pháp thay thế khác tốt cho sức khỏe như tập thể dục nhẹ nhàng, mát-xa mắt, nghe nhạc hay chơi một ván trò chơi…
Cafe làm tăng huyết áp từ đó gây ra sức ép cho thận
Cafe làm tăng huyết áp từ đó gây ra sức ép cho thận

3


Trang Anh

Áp lực lớn làm huyết áp tăng

Tình trạng tăng huyết áp cao và nối dài sẽ làm tổn thương và phá hủy những mạch máu trong cơ thể, làm giảm lượng máu cung ứng đến thận. Huyết áp tăng cao đột ngột sẽ phá hủy bộ lọc ở cầu thận, dẫn đến hậu quả là thận không thể loại bỏ những chất cặn bã độc hại cũng như nước dư thừa ra ngoài. Tăng huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến suy thận mạn.
Bệnh cao huyết áp trở thành một nguy cơ của xã hội hiện đại. Một bộ phận không nhỏ do áp lực quá lớn trong công việc và cuộc sống đã gián tiếp tác động đến sức khỏe của thận. Để tránh việc này, bạn nên đi kiểm tra huyết áp định kỳ, tập thói quen đi ngủ sớm, không thức khuya làm việc, không để cơ thể phải chịu những áp lực quá sức gây tăng huyết áp.
Tránh tạo áp lực quá nhiều cho bản thân sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn
Tránh tạo áp lực quá nhiều cho bản thân sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn

2


Trang Anh

Lười uống nước

Đây là thói quen hại thận hàng đầu. Khi không cung ứng đủ nước cho cơ thể, những độc tố sẽ dần dần tích tụ lại trong máu và không được lọc thải hết qua thận, do vậy làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Thận luôn cần phải cung ứng đủ nước mới rất có thể triển khai tốt tính năng của tớ.
Cách đơn giản nhất để kiểm tra bạn có uống đủ nước hay không là kiểm tra màu sắc nước tiểu. Nếu nước tiểu có màu vàng thì rất có thể bạn đang thiếu nước.
Bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày
Bổ sung đầy đủ lượng nước cho cơ thể mỗi ngày

1


Dang Duy Trai

Lười vận động

Việc cơ thể ít vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên đến 30%. Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ cải thiện huyết áp và chuyển hóa glucose, 2 yếu tố cực kì quan trọng trong sức khỏe thận.

Bạn nên cố gắng xây dựng một lối sống năng động bằng phương pháp tập thể dục ít nhất 2 – 3 lần một tuần. Nếu rất có thể, hãy pha những loại nước uống có lợi cho thận như nước hoa quả, trà thảo mộc… để ngăn chặn vi khuẩn phát triển trong thận

Lười vận động
Lười vận động

Từ khóa: Top 11 thói quen gây hại nhất cho sức khoẻ của thận, Top 11 thói quen gây hại nhất cho sức khoẻ của thận, Top 11 thói quen gây hại nhất cho sức khoẻ của thận

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *