Top 8 lý do tạo thành nền giáo dục Phần Lan tốt nhất toàn cầu năm 2016

25-09-2019 8 402 0 1

Báo lỗi

Theo báo cáo tiến hành chương trình đánh giá học viên quốc tế (PISA) cho những bài kiểm tra về toán học, đọc hiểu và khoa học, thì tổ quốc Phần Lan lúc nào cũng vinh hạnh là một trong năm vương quốc có nền giáo dục tốt nhất đứng top đầu Châu Âu và toàn cầu. Vậy thì nguyên nhân gì đã tạo thành một nền giáo dục Phần Lan tốt nhất toàn cầu năm 2016. Hôm nay, hãy cùng Toplist.vn phân tích 8 lý do góp phần đưa Phần Lan đứng top đầu về giáo dục trên toàn toàn cầu nhé.

12345678

1


Phạm Thy

Sự bình đẳng trong trường học

Quan điểm về sự bình đẳng đóng vai trò quan trọng trong nền văn hóa Phần Lan và điều đó cũng được áp dụng vào hệ thống trường học tại đây. Một Chuyên viên giáo dục Phần Lan đã so sánh giữa việc học ở Mỹ và Phần Lan, ông nói: “Ở Mỹ, trường học là một Store và những bậc cha mẹ rất có thể mua điều họ muốn. Còn ở Phần Lan, những bậc phụ huynh cũng rất có thể lựa chọn. Nhưng toàn bộ lựa chon đều giống như nhau”.

Với quan niệm sự bình đẳng trong trường học, từ giáo viên, học viên cho tới bậc phụ huynh đều khuyến khích cùng nhau xây dựng một hệ thống giáo dục công minh, cùng hướng tới lợi ích chung cho toàn bộ học viên chứ không phải vì sự cạnh tranh cá nhân. Những điểm bình đẳng được thể hiện trong nền giáo dục Phần Lan như sau:

  • Giữa những trường học: toàn bộ đều giống nhau từ cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục và cả giáo trình học những cấp.
  • Giữa những môn học: mức độ quan trọng của những môn đều đánh giá ngang nhau.
  • Giữa phụ huynh: bảo mật về nghề nghiệp của phụ huynh để tránh thiên vị học viên.
  • Giữa học viên: không tồn tại sự phân chia lớp chuyên hay lớp bình thường; không phân biệt đối xử giữa học viên chăm ngoan và học viên yếu kém; đều được đối xử công minh từ giáo viên.

Chính vì áp dụng phương châm trên đã tạo ra sự gắn kết chặt chẽ từ giáo viên, học viên và những phụ huynh. Điều này lý giải cho sự sáng tạo trong giáo dục của Phần Lan mà những nước khác nên học hỏi và thực hành trong hệ thống trường học của tớ.

Quan niệm về sự bình đẳng trong trường học
Quan niệm về sự bình đẳng trong trường học
không tồn tại sự phân chia lớp chuyên hay lớp thường.


2


Phạm Thy

Đảm bảo về giáo dục

Hệ thống giáo dục ở Phần Lan đảm bảo việc toàn bộ học viên đều tốt nghiệp trung học. Hơn 93 % học viên Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học và tỷ lệ này cao hơn những nước phát triển khác một cách đáng kể. Mỗi học viên đều được lựa chọn hướng đi trong việc học của tớ theo đánh giá về điểm mạnh và điểm yếu của bản thân.

Ở tuổi 16, học viên Phần Lan rất có thể chọn những chương trình dạy nghề như: nhà hàng, xây dựng, y tế,… hay chọn chương trình học thuật để chuẩn bị vào những trường ĐH. Hơn 43 % học viên Phần Lan chọn chương trình dạy nghề để phát triển sự nghiệp trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp trung học, sinh viên Phần Lan sẽ được nhà nước chu cấp toàn bộ học phí khi họ học trong 8 trường ĐH vương quốc tại đây. Theo thống kê, tỷ lệ học ĐH ở Phần Lan là 66 % – một trong những tỷ lệ cao nhất EU.

Hơn 93 % học sinh Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học
Hơn 93 % học viên Phần Lan tốt nghiệp từ một trường dạy nghề hoặc trường trung học
Tỷ lệ học ĐH ở Phần Lan là 66 % – một trong những tỷ lệ cao nhất EU.

3


Phạm Thy

Chủ yếu đều là trường công lập

Trong văn hóa Phần Lan, người ta chú trọng sự hợp tác để đạt được lợi ích chung thay cho cạnh tranh cá nhân. Ở Phần Lan, hệ thống giáo dục chủ yếu là những trường học công lập và rất ít có trường học tư. toàn bộ mọi người cùng đầu tư vào sự thành công và chất lượng của những trường học vương quốc.

Giữa những trường không tồn tại sự cạnh tranh về sinh viên và thành tích thi cử, mỗi khi trường nào khám phá ra phương pháp dạy học hữu ích thì sẽ nhanh gọn truyền đạt lại với những trường khác. Chính điều này đã tạo ra sự khác lạ lớn với những nước phát triển khác, nơi mà luôn có sự cạnh tranh hơn thua giữa trường công và trường tư về những khía cạnh như: giáo viên, học viên và kinh phí. Đây cũng là tuyệt kỹ riêng giúp nền giáo dục Phần Lan phát triển một cách đồng đều và toàn diện.

Ở Phần Lan, hệ thống giáo dục chủ yếu là các trường công lập
Ở Phần Lan, hệ thống giáo dục chủ yếu là những trường công lập
không tồn tại sự cạnh tranh về sinh viên và thành tích thi cử

4


Phạm Thy

Hoạt động vui chơi giải trí

Ông Arja-Sisko Holappa – cố vấn Hội Đồng vương quốc Phần Lan về giáo dục đã sẻ chia rằng việc đặt sự hưởng thụ của học viên trong những lúc học lên hàng đầu luôn là trọng tâm trong chương trình giáo dục tại đây. Ông nói: “Có một câu ngạn ngữ của Phần Lan. Nếu bạn học không tồn tại thú vui thì sẽ quên đi một cách dễ dàng”. Chính vì để tiến hành triết lý đó, ở những trường Phần Lan thường có đội ngũ về chăm sóc thú vui cho học viên.

Ngoài những môn trong chương trình học, những em còn được lựa chọn những môn học năng khiếu như: hội họa, thủ công, âm nhạc,… Và khi học thì chủ yếu là vừa học vừa giải trí và hoàn toàn không tồn tại áp lực về thi cử trong những môn này. Bên cạnh đó, những em học viên sẽ có hoạt động giải trí ngoài trời 4 lần/ ngày với thời gian 15 phút mỗi lần. Sau khi tan học, hầu như rất ít bài tập được giao về nhà, vì thế, những em có rất nhiều thời gian rảnh để giải trí và tìm hiểu cuộc sống xung quanh.

Ở các trường Phần Lan thường có đội ngũ về chăm sóc niềm vui cho học sinh.
Ở những trường Phần Lan thường có đội ngũ về chăm sóc thú vui cho học viên.
Hoạt động vui chơi giải trí là một phần trong chương trình học.

5


Phạm Thy

Tinh thần học tự nguyện

Việc học được khuyến khích tại Phần Lan nhưng những giáo viên sẽ không bắt buộc học viên học kỹ năng mà những em không muốn. Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan. Nếu một học viên không thích học hoặc mong muốn kiếm một công việc thực tiễn thì giáo viên luôn tôn trọng và không can thiệp quá nhiều vào quyết định của học viên. không tồn tại áp lực về bài tập, điểm số và thi cử tại Phần Lan nên những giáo viên thường hướng dẫn khả năng tự học cho học viên hơn là giảng dạy lý thuyết suông.

Mỗi học viên đều học cách tự tra cứu và phân tích những gì mình học từ cuộc sống thực tiễn xung quanh. Người Phần Lan luôn không ngừng tìm hiểu và cải thiện phương pháp giáo dục tối ưu hơn cho con em họ. Chính vì thế, đối với học viên Phần Lan, những em học theo tinh thần tự nguyện và rất có thể tận hưởng thú vui cuộc sống ngay trong những buổi học.

Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan.
Tính thực tiễn được đánh giá cao trong giáo dục Phần Lan.
những em học theo tinh thần tự nguyện

6


Phạm Thy

không tồn tại những kỳ thi

Người Phần Lan chú trọng vào sự phát triển những kỹ năng và kinh nghiệm sống thực tiễn hơn là việc học thuộc lòng lý thuyết cho những cuộc thi. Chính vì thế, hầu như không tồn tại kỳ thi hoành tráng nào trong suốt những cấp học tại Phần Lan. Ở đây, học viên không cần vùi đầu vào sách vở để cố gắng học thuộc lòng kỹ năng để vượt qua những bài thi và cũng không tồn tại một lớp học thêm hay luyện thi nào.

Trong quy trình học, giáo viên sẽ cho những bài kiểm tra để ôn lại kỹ năng cho học viên và dùng kết quả để đánh giá phương pháp dạy học có tác dụng hay không. Hoàn toàn không tồn tại tình trạng bệnh thành tích và kỳ thi “đáng sợ” nào cho học viên tại vương quốc này. Trong suốt một quy trình học, học viên chỉ thi một bài viết để đánh giá và xét chuẩn tốt nghiệp bậc trung học mà thôi.

Chú trọng vào sự phát triển của các kỹ năng và kinh nghiệm sống thực tế.
Chú trọng vào sự phát triển của những kỹ năng và kinh nghiệm sống thực tiễn.
Hoàn toàn không tồn tại tình trạng bệnh thành tích tại Phần Lan

7


Phạm Thy

Chất lượng giáo viên đạt chuẩn

Một trong những nguyên nhân đóng góp cực kì quan trọng cho nền giáo dục Phần Lan nổi tiếng hiện nay, đó đúng là chất lượng giáo viên đạt chuẩn theo đúng nghĩa. Ở Phần Lan, những giáo viên phải đạt được bằng thạc sĩ đúng chất lượng. Họ không học những lý thuyết giáo điều về văn hóa giáo dục mà triệu tập vào những khóa học về phương pháp giảng dạy hữu ích và tác dụng nhất.

Bên cạnh đó, những giáo viên Phần Lan luôn đồng hành và hợp tác cùng nhau để cải thiện những khuyết điểm trong cách dạy học và sáng tạo những bài giảng thiết thực cho học viên dễ tiếp thu hơn. Chính vì thế, ở Phần Lan, người dân đều rất tôn trọng và đánh giá cao nghề giáo viên tại đây.

Các giáo viên phải đạt được bằng thạc sĩ đúng chất lượng
những giáo viên phải đạt được bằng thạc sĩ đúng chất lượng
Người dân đều rất tôn trọng và đánh giá cao nghề giáo viên tại Phần Lan

8


Phạm Thy

Miễn học phí cho những cấp học

Một trong những điểm tối ưu cho nền giáo dục Phần Lan là việc miễn học phí cho những cấp học tại vương quốc này. những bậc phụ huynh không cần chi tiền để đóng học phí cho con em mình vì đã được chính phủ hỗ trợ 100 %. Ngoài ra, những học viên còn được tận hưởng những phúc lợi miễn phí tại trường học như:

  • những căn tin trong trường học cung ứng khẩu phần ăn trưa cho những học viên nội trú.
  • Nếu nhà học viên xa trường hơn 2 km thì sẽ có xe buýt đưa đón hằng ngày.
  • Thường xuyên được tham gia những buổi sinh hoạt ngoài trời, du lịch, tham quan bảo tàng.
  • Nhà trường cung ứng giáo trình và mọi dụng cụ học tập, vui chơi rất cần thiết cho học viên.
Miễn học phí cho các cấp học.
Miễn học phí cho những cấp học.
những học viên Phần Lan còn được tận hưởng phúc lợi miễn phí tại trường học

Từ khóa: Top 8 lý do tạo thành nền giáo dục Phần Lan tốt nhất toàn cầu năm 2016, Top 8 lý do tạo thành nền giáo dục Phần Lan tốt nhất toàn cầu năm 2016, Top 8 lý do tạo thành nền giáo dục Phần Lan tốt nhất toàn cầu năm 2016

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *